Frank Giustra เตือนหายนะ Bitcoin “การเมืองจ้องจะเล่นคุณอยู่”

เรื่องที่น่าสนใจ

Frank Giustra มหาเศรษฐีและนักลงทุนชื่อดัง ออกโรงเตือนเกี่ยวกับแนวโน้มการลงทุนถึงความเสี่ยงในการลงทุนคริปโตว่าฝ่ายบริหารทางการเมืองกำลังจ้องที่จะเล่นงาน Bitcoin อยู่โดยเริ่มจากผู้ประกอบการกระดานเทรดต่างๆ

จากการเปิดเผยของ dailyhodl ซึ่งระบุถึงการให้สัมภาษณ์ของ Frank Giustra เจ้าสัวเหมืองแร่ ออกแจ้งเตือนให้กับผู้ถือ Bitcoin โดยกล่าวว่าแนวโน้มสถานการณ์ความเสี่ยงจากการเมืองทั่วโลกที่มีต่อสถานประกอบการ ที่พยายามปิดกั้นช่องทางการเข้าถึง ในการนำ Bitcoin มาใช้

ทั้งนี้ในการสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดกับ Daniela Cambone จาก Stansberry Research Giustra กล่าวว่าหน่วยงานชั้นนำของโลกมีแนวโน้มที่จะวางแผนที่จะสร้างเขตอำนาจศาลของตนเองใน blockchain และพยายามเขี่ย Bitcoin ออกไปเนื่องจากไม่ต้องการให้ เป็นคู่แข่ง

“ผมคิดว่าคุณต้องแยกจากกันว่าสิ่งที่สหรัฐฯ ต้องการจริงๆ คือการเป็นผู้นำด้านเกมบนบล็อกเชน ไม่ใช่โดยเฉพาะ Bitcoin หรือระบบดิจิทัลบางรูปแบบที่พวกเขาสามารถเข้าควบคุมได้ และในที่สุดอนาคตอันใกล้พวกเขากำลังจะสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของตนเองเหมือนคนอื่นๆ ในโลก และพวกเขาไม่ต้องการการแข่งขัน ซึ่งผมมองว่า Bitcoin เป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่มีจุดยืนว่ามีความเป็นอิสระเสรีและไม่ขึ้นอยู่ภายในข้อจำกัดของใคร”

อย่างไรก็ตาม Giustra ยังกล่าวอีกว่า ถ้าพูดถึงเกี่ยวกับการรีเซ็ตเงินที่ซึ่งทุกคนจะไปทำอย่างอื่นที่รวมเอาสกุลเงินดิจิทัลในสิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้น ทำให้สิ่งสุดท้ายที่พวกเขาต้องการคือการกำจัดคู่แข่งออกไปจากการแข่งขัน นั่นก็คือ Bitcoin ซึ่งคิดว่ามีความเสี่ยงมากเกินไป เพราะฉะนั้นรัฐบาลจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อกำจัด Bitcoin ออกไปจากทุกช่องทางธุรกรรม”

นอกจากนี้ Giustra ยังเผยความชื่นชอบในสินทรัพย์การลงทุนว่า เขาเองนั้นแทนที่จะเก็บความมั่งคั่งในโลกเสมือนจริง เขากลับชอบที่จะรักษาความมั่งคั่งไว้ในรูปของทองคำมากกว่า เนื่องจากมีอัตราผันผวนต่ำ มีเสถียรภาพและได้รับการยอมรับโดยโลกสากล

“แม้ว่ารัฐบาลทั่วโลกพยายามหาทางตีกรอบกำจัด “บิทคอยน์ ไม่ให้สามารถใช้ในการทำธุรกรรมต่างๆได้ และพวกเขาสามารถโจมตีทุกสิ่งที่อยู่ในโลกดิจิทัลได้ หากพวกเขาต้องการที่จะทำ แต่รัฐบาลในประเทศต่างๆเหล่านั้น พวกเขาจะไม่สามารถโจมตีเหรียญทองของคุณได้ เพราะระบบคงคลังสำรองก็ยังกำหนดให้ทองคำเป็นสินทรัพย์มั่นคงปลอดภัยไว้เช่นกัน”