กอบศักดิ์ถอดรหัสคำพูดประธานเฟด ชี้ดอกเบี้ยมะกันปีหน้ามีสิทธิ์พุ่งแตะ 5.1%

เรื่องที่น่าสนใจ

วันที่ 3 พ.ย.65 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ และประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์เฟซบุ๊กระบุข้อความว่า ….

ยังไม่จบ ยังต้องขึ้นอีกมาก !!!!!

Some ways to go. More ground to cover.

น่าจะเป็นประโยคเด็ดสุด จากการแถลงข่าวของท่านประธานเฟด เมื่อคืนนี้

แต่เป็นคำพูดที่ตลาดไม่โดนใจ พากันตกระเนระนาด กันถ้วนหน้า เพราะประโยคนี้หมายความว่า สิ่งที่ตลาดหวัง

“เฟดกำลังจะจบรอบการขึ้นดอกเบี้ย” คือ ฝันลมๆ แล้งๆ พูดเอง เออเอง เพราะจริงๆ แล้ว เฟดไม่ได้คิดเช่นนั้น โดยทันทีที่กรรมการเฟดเปิดผลการตัดสินใจ ดูเหมือนว่า เฟดมาตามนัด +0.75% และส่งสัญญาณเพิ่มเติมตามคาดว่า เฟดกำลังจะชะลอการขึ้นดอกเบี้ย ทำให้ตลาดการเงินโลกต่างๆ ปรับดีขึ้น Dow Jones +400 จุด Nasdaq +100 จุด

อย่างไรก็ตาม เพียง 30 นาทีให้หลัง หลังท่านประธานเฟดเริ่มการแถลงข่าว ดัชนีต่างๆ ก็กลับทาง เป็นหนังคนละม้วน ทำให้ Dow Jones กลับลำจาก +400 จุด มาปิดตลาดที่ -505 จุด เหวี่ยงไป 900 จุดระหว่างวัน Nasdaq ก็ลดลง มาใกล้จุดต่ำสุดของปีอีกรอบ

หลายคนถามว่า ท่านประธานเฟดพูดอะไร ที่เปลี่ยนใจตลาดได้อย่างนี้ !!!

จากที่ฟังช่วงถามตอบ 45 นาที คิดว่า มีประเด็นใหญ่ๆ อย่างน้อย 7 ประเด็นที่ตลาดไม่ชอบ

เรื่องที่ 1 – ท่านประธานเฟดบอกว่า เรื่องเฟดจะชะลอการขึ้นดอกเบี้ย และขึ้น +0.5% ในการประชุมครั้งหน้านั้น ตอนนี้ เริ่มใกล้ถึงจุดนั้นแล้ว แต่ว่าอาจจะเป็นไปได้ทั้งช่วงการประชุมครั้งหน้า หรือ ครั้งเดือนมกราคม หมายความว่า ปีนี้ อาจจะมี +0.75% อีกครั้ง ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ออกมา

เรื่องที่ 2 – ดอกเบี้ยนโยบายของเฟด อาจจะขึ้นไปสูงกว่าที่เคยบอกไว้ใน Dot Plot เมื่อเดือนกันยายน ที่เคยสื่อไว้ที่ 4.6% นั้น ล่าสุด จะมากกว่านั้น ด้วยเหตุนี้ ตลาดจึงได้คาดการณ์ว่าดอกเบี้ยเฟดจะขึ้นไปแตะ 5.1% ในเดือนพฤษภาคม ปีหน้า สอดรับกับท่านประธานพูดหลายครั้งในการแถลงข่าว ว่า Some ways to go. More ground to cover. การขึ้นดอกเบี้ยยังไม่จบ ยังอีกมาก

เรื่องที่ 3 – เร็วเกินไปที่จะหยุด Too premature to pause ที่คนชอบมาบอกกันว่า “เฟดใกล้จะหยุดขึ้นดอกเบี้ยแล้ว” ท่านประธานเฟดมองว่า เร็วเกินไปที่จะหยุดตอนนี้ การจะหยุดขึ้นดอกเบี้ยนั้น มีเงื่อนไข เงินเฟ้อต้องลดลงมาอย่างเห็นได้ชัด หลายๆ เดือนก่อน และเฟดต้องมั่นใจว่า เงินเฟ้อจะกลับมาที่ 2%

เรื่องที่ 4 – ถ้าจะต้องผิด ท่านประธานเฟดขอผิด ด้วยการ “มือหนัก” “จ่ายยาแรงไป” การตัดสินใจของเฟด มีความเสี่ยง 2 ด้านเสมอ คือ (1) เสี่ยงที่จะจ่ายยาแรงไป จนเศรษฐกิจฟุบ (2) เสี่ยงที่จะจ่ายยาเบาไป เลิกเร็วไป ทำให้เงินเฟ้อฝังราก หรือกลับมาได้ ถ้าท่านต้องเลือก ท่านขอเลือกทางแรก ที่มือหนัก จ่ายยาแรงไป เพราะทางนี้ ผลที่จะตามมาก็คือ จะเกิดเศรษฐกิจถดถอย แต่ท่านมั่นใจว่า ท่านสามารถกระตุ้นฟื้นเศรษฐกิจได้ ส่วนทางที่สองนั้น ถ้าพลาดเดินไปทางนั้น เฟดต้องไปตามแก้เงินเฟ้ออีกครั้ง และจะเสียหายยิ่งกว่านี้

เรื่องที่ 5 – เงินเฟ้อดื้อกว่าคาด และตลาดแรงงานสหรัฐ แข็งแกร่งกว่าคาด ทั้งๆ ที่เฟดขึ้นดอกเบี้ยมามากแล้ว แต่ตัวเลขคนว่างงาน ก็ยังต่ำสุดในรอบ 50 ปี เงินเฟ้อก็ยังไม่ลงมา Core PCE ก็อยู่ที่ 5% ค่าจ้างก็ยัง Sideway ไม่ลดลง !!! หมายความว่า ดอกเบี้ยที่ขึ้นมา ยังสูงไม่พอ ยังต้องขึ้นอีก

เรื่องที่ 6 – ที่เคยให้ความหวังว่า จะมี Soft landing นั้น ตอนนี้ ยากขึ้นมาก โอกาสน้อยลงมาก Recession รออยู่ข้างหน้า

เรื่องที่ 7 – ที่หลายๆ คนถามถึง ผลกระทบจากขึ้นดอกเบี้ยของเฟดต่อเศรษฐกิจโลก และประเทศต่างๆ นั้น เฟดดูอยู่ แต่การที่เฟดปราบเงินเฟ้อได้ จะเป็นเรื่องที่สำคัญสุด ดีสุดสำหรับโลก ส่วนคนอื่นๆ ก็ต้องปรับตัว เอาเอง เพราะถ้าเฟดเอาเงินเฟ้อไม่อยู่ ความเสียหายต่อโลกจะร้ายแรงกว่ามาก

พอนักลงทุนโดนไป 7 เรื่อง ที่เคยแอบดีใจว่าตอนแรกว่า เฟดมาตามนัด ก็เลยกลับลำ กลายเป็นหนังคนละม้วน ตามที่เราเห็นกัน

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก กอบศักดิ์ ภูตระกูล